Prey ภาวนาให้อย่าโดนสอย ภาพยนตร์เยอรมันที่กำกับโดย Thomas Seeben บอกเล่าเรื่องราวของชายหนุ่มรูปงามห้าคน พวกเขาตัดสินใจไปเที่ยวโสด เดินป่า สำรวจโลกของสัตว์ แทนที่จะจัดปาร์ตี้ แต่กลับกลายเป็นว่างานนี้พวกเขาต้องมาค้นหาเรื่องจริงเพราะระหว่างเดินทางกลับด้วยกัน ทันใดนั้นกระสุนปริศนาก็ถูกยิงใส่พวกเขาทั้ง 5 คนจนสมาชิกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ แม้ว่าพวกเขาจะพยายามตะโกนกลับไปว่ามีคนอยู่ที่นั่น เพราะเข้าใจว่าเป็นไฟดับ แต่ไม่นานก็มีอีกนัดตามมา ส่งผลให้รถที่พวกเขาจะใช้ในการขับออกจากบริเวณยาง ในขณะนั้น พวกเขารู้ว่าสิ่งที่พวกเขาต้องทำตอนนี้คือวิ่ง หาที่กำบัง ก่อนที่กระสุนนัดต่อไปจะถูกยิงเข้าที่ศีรษะของใครบางคน

Prey ภาวนาให้อย่าโดนสอย เนื้อเรื่องสำคัญ

การอยู่ในพื้นที่โล่งในป่าหรือแม้แต่ภูมิทัศน์ที่ดูไกลและกว้าง ประกอบกับปืนไรเฟิล ลึกลับยิ่งเพิ่มอรรถรสให้ผู้ชมได้คาดหมายว่า ไม่ว่าตัวละครทั้งห้าจะซ่อนตัวอยู่ที่ใด ก็ยังรู้สึกไม่ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา เพราะเราไม่สามารถรู้ได้ว่ามือปืนซ่อนอยู่ที่ไหนและเขาโจมตีใกล้หรือไกลแค่ไหน ระหว่างทางก็วิ่งหนี อาจตกเป็นเป้าสังหาร 

ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้คงสถานะเป็นหนังระทึกขวัญระทึกใจ การให้น้ำหนักกับตัวละครที่ตกเป็นเหยื่อเป็นปัจจัยสำคัญในการบอกเล่าเบื้องหลัง เมื่อเรื่องราวเปิดเผยว่าพวกเขาเป็นใคร พวกเขามาจากไหน และมีความสัมพันธ์กันอย่างไร บุคลิกในภาพยนตร์การฆ่าฟันมักจะอยู่ในยุคที่เราสามารถจำแนกได้ว่าตัวละครใดตายก่อนหรือตายในภายหลัง แต่ Prey เลือกที่จะปรับบุคลิกของตัวละครทั้งห้า ดูเหมือนกลุ่มเพื่อนที่ไม่มีความฉูดฉาดของตัวละครจนกลายเป็นสูตร ที่ทำให้เรารู้สึกว่า พวกเขามีโอกาสที่จะเป็นเหมือนเพื่อนร่วมงานที่เราอาจพบในชีวิตจริง ไม่ใช่ตัวละครที่เขียนขึ้นเพื่อหนีและตายเพียงลำพัง

ระหว่างการไล่ล่าวิ่งหนีเอาชีวิตรอด เสน่ห์อย่างหนึ่งที่ Prey มีต่อผู้ชมคือความคลุมเครือตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นภาพย้อนความทรงจำของแต่ละคน หญิงสาวลึกลับที่ทำงานในร้านขายของชำ บุคคลที่น่าจะเป็นผู้กอบกู้โรงเตี๊ยมลึกลับ แม้ว่าองค์ประกอบทั้งหมดอาจไม่ได้อธิบายอย่างเปิดเผย ระบุตัวผู้กระทำผิด หรือระบุว่าใครคือ “เหยื่อ” กันแน่? ข้อมูลที่ผู้ดูได้รับในปริมาณที่พอเหมาะก็เพียงพอที่จะช่วยให้เราสรุปเหตุการณ์ทั้งหมดด้วยความเข้าใจของเราเองว่าทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นในตัวเอง มีต้นเหตุในการไล่ตามและยิงปืนใส่คนอื่น!

บทสรุปของเรื่องนี้

พวกเขาต้องมาค้นหาเรื่องจริงเพราะระหว่างเดินทางกลับด้วยกัน ทันใดนั้นกระสุนปริศนาก็ถูกยิงใส่พวกเขาทั้ง 5 คนจนสมาชิกคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ แม้ว่าพวกเขาจะพยายามตะโกนกลับไปว่ามีคนอยู่ที่นั่น เพราะเข้าใจว่าเป็นไฟดับ แต่ไม่นานก็มีอีกนัดตามมา ส่งผลให้รถที่พวกเขาจะใช้ในการขับออกจากบริเวณยาง ในขณะนั้น เรื่องราวของห้าหนุ่มหล่อหน้าตาหล่อไม่เบา พวกเขาตัดสินใจออกทริป สละโสดเดินเข้าป่าท่องโลกส่องสัตว์

 แทนที่จะจัดงานปาร์ตี้! แต่กลายเป็นว่างานนี้เป็นการหาเหาใส่หัว หาเรื่องใส่ตัวแท้ๆ เพราะระหว่างจะเดินทางกลับกันอยู่นั้น จู่ๆมีกระสุนปืนปริศนายิงมาที่ทั้งห้าคนจนหนึ่งในสมาชิกเกิดอาการบาดเจ็บ แม้พวกเขาจะพยายามตะโกนกลับไปว่าตรงนี้มีคนอยู่ เนื่องจากเข้าใจว่าเป็นการยิงพลาด แต่ไม่นานหลังจากนั้นมีกระสุนนัดอื่นถูกยิงตามมาอีก พวกเขาจึงคิดว่าไม่ใช่เรื่องพลาดแน่นอน Aftermath บ้านใหม่ บ้านแตก บ้านผีสิง