Aftermath ผลงานการกำกับของปีเตอร์ วินเทอร์ส ส่งตรงฉายทางสตรีมมิ่ง Netflix เล่าเรื่องราวของนาตาลี ดาดิช (แอชลีย์ กรีเน่) ดีไซเนอร์ไฟแรงที่ตกลงใจดำรงชีวิตคู่ร่วมกับเควิน ดาริช (ชอว์น แอดูอร์) แฟนชายหนุ่มผู้ทำงานพาร์ทไทม์เป็นคนชำระล้างบ้านที่เคยเกิดอาชญากรรมพร้อมด้วยศึกษาต่อไปพร้อมๆกัน ทั้งสองคนได้ตกลงใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านสุดโมเดิร์นภายหลังที่เจ้าของเก่าตกลงใจขายต่อ โดยบ้านข้างหลังนี้เคยมีประวัติผู้ตายในบ้าน และก็พบว่ากล้องวงจรปิดทุกตัวเกิดเสียพร้อมกันในวันที่เกิดเหตุ แต่ด้วยราคาที่ล่อตาล่อใจประกอบกับความครบครันของบ้านที่นอกเหนือจากที่จะมองสวยล้ำสมัย มีสระว่ายน้ำ ห้องต่างๆแบบออกเป็นสัดเป็นส่วนทำให้เควินตกลงใจที่จะผ่อนบ้านหลังนี้โดยไม่สนใจกับประวัติความเป็นมา

สปอย Aftermath

แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นหนังสยองขวัญ ตัวละครเหล่านี้มักจะไม่เคยเข็ดว่าสถานที่ใดก็ตามที่เคยมีประวัติน่าสยดสยอง หรือ ราคาถูกจนผิดปกตินั้นมักจะมีอะไรที่ไม่น่าไว้วางใจตามมาเป็นของแถมภายหลังจากย้ายเข้าไปอยู่ตลอด ซึ่งนักแสดงที่ชอบประสบเหตุที่ชวนขันลุกมักจะเป็นตัวละครเพศหญิง ที่กลายเป็นบ้าอยู่เพียงลำพัง เมื่อเธอพยายามจะชี้แจงการเกิดที่เกิดขึ้นให้กับคนใกล้ตัวได้ฟังจนท้ายที่สุดแล้ว เธออาจจะกลายเป็นบ้าอยู่เพียงลำพัง

ประเด็นคือ Aftermath เป็นหนังสยองขวัญในหมวดบ้านผีสิงที่มาพร้อมด้วยการเกิดแปลกที่หาคำตอบมิได้เช่น ประตูในบ้านเกิดเปิดและปิดเอง ข้าวของสามารถเคลื่อนที่ได้ทั้งๆที่ไม่มีผู้ใดอยู่ และยังรวมไปถึงเสียงคนอยู่ในบ้านทั้งที่มีคนอยู่ในบ้านแค่เพียงสองคน และยังรวมไปถึงหนังสือลามกที่ถูกสั่งซื้อมาอย่างปริศนา แต่ว่าเมื่อเรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆหนังได้เริ่มเปิดเผยให้ผู้ชมมีความเห็นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นตกลงแล้วเป็นอาการประสาทหลอน ผีสาง หรือเป็นอะไรกันแน่ เพราะทั้งสองคนได้ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านสุดโมเดิร์นหลังจากที่เจ้าของเก่าตัดสินใจขายต่อ โดยบ้านหลังนี้เคยมีประวัติคนเสียชีวิตในบ้าน และพบว่ากล้องวงจรปิดทุกตัวเกิดเสียพร้อมกันในวันเกิดเหตุ

สรุป

การนำเสนอเรื่องราวอันแสนซ้ำซากจำเจที่คนชอบดูหนังสยองขวัญเคยดูมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนใน Aftermath บางทีอาจจะไม่ใช่ปัญหาหลัก เพราะว่าในส่วนนี้หนังยังคงสร้างความระทึกใจกระตุ้นอารมณ์ได้กำลังพอเหมาะพอดี แต่ว่าการปูเรื่อง วกไปพูดเรื่องนั้นประเด็นนี้ (ซึ่งสามารถตัดทอนออกได้) จนกระทั่งทำให้หนังมีความยาวถึง 1 ชั่วโมง 54 นาที ทั้งที่มันสามารถรวบรัดตัดตอนให้หนังสั้นกระชับมากยิ่งกว่านี้ กลายเป็นจุดบอดประการสำคัญซึ่งอาจส่งผลให้คนอีกจำนวนไม่น้อยตัดใจเปลี่ยนแปลงเรื่องกันไปก่อน 

อย่างไรก็แล้วแต่ความน่าดึงดูดใจของ Aftermath คือบทหักมุมที่ชี้แจงการปรากฏประหลาดในบ้านหลังนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่ว่ามันก็พอเพียงจะทำให้คำโปรยปรายของหนังที่ว่า “ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากความเป็นจริง” ดูน่าดึงดูดและก็เชิญชวนขนหัวลุกได้มากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียวรีวิวหนัง Blood Red Sky